CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

I. TỔNG QUAN

01. Có bao nhiêu loại báo cáo?

Trả lời: Đầy đủ 16 báo cáo theo quy định của Bộ GD, có luôn cả 3 bước vệ sinh an toàn thực phẩm.

02. Thành phần dinh dưỡng các loại thực phẩm lấy từ nguồn nào?

Trả lời: Từ tài liệu mới nhất của Viện dinh dưỡng quốc gia.

03. Các tỉ lệ P:L:G có điều chỉnh tùy ý được không?

Trả lời: Có thể, có 6 cơ cấu sẵn hoàn toàn nằm trong chuẩn của bộ GD

04. Các báo cáo lưu được ở những dạng nào?

Trả lời: Có thể chọn lưu dưới dạng pdf hoặc excel.

05. Làm sao đăng ký?

Trả lời: Thực hiện đăng ký tài khoản trên nutrikids.vn. Sau đó liên hệ công ty để thanh toán và tài khoản sẽ được kích hoạt.

06. Chi phí thế nào? Có hỗ trợ cho người đã từng dùng phiên bản đĩa ra sao?

Trả lời: Vui lòng liên hệ : 028.35119242 để biết chi tiết.

07. Quên mất mật khẩu thì phải làm sao?

Trả lời: Vào đăng nhập, chọn "Quên mật khẩu", đường dẫn tạo mật khẩu mới sẽ được gửi về email đăng ký.

08. Có thể tùy chỉnh tên trường ở góc trái báo cáo hay không?

Trả lời: Có thể, "Đơn vị quản lý : abc....
Trường : abc....."

09. Nếu trường có đĩa Nutrikids cũ thì phải mua mới hay nâng cấp?

Trả lời: Có thể nâng cấp. Vui lòng liên hệ 028.35119242 biết chi tiết giá nâng cấp.

10. Xem thực đơn đã lưu ở đâu?

Trả lời: Vào icon 3 dấu gạch ngang ở góc trái phía trên màn hình, chọn Quản trị, chọn Xem thực đơn, tìm thực đơn Từ ngày – Đến ngày, Tìm.

11. Xem báo cáo ở đâu?

Trả lời: Vào icon 3 dấu gạch ngang ở góc trái phía trên màn hình, chọn Quản trị, chọn Lập báo cáo.

12. Lập các hoạt động xuất nhập kho ở đâu?

Trả lời: Vào icon 3 dấu gạch ngang ở góc trái phía trên màn hình, chọn Quản trị, chọn Xuất/ nhập kho, chọn Nhóm thực phẩm, chọn Nhập/Xuất phía sau tên thực phẩm muốn nhập/xuất kho.

13. Lập các báo cáo 3 bước tự kiểm tra VSATTP ở đâu?

Trả lời: Vào icon 3 dấu gạch ngang ở góc trái phía trên màn hình, chọn Quản trị, chọn Ba bước tự kiểm tra VSATTP. Chọn thực đơn (đã lưu) Từ ngày – Đến ngày, Tìm. Nhập dữ liệu cho các bước 1A, 1B, 2, 3 phía sau tên thực đơn.

II. TÍNH KHẨU PHẦN ĂN

01. Mã thực đơn là gì?

Trả lời: Là tên sao lưu tạm thời của thực đơn chưa hoàn thành. Nên nhập 1 mã dễ nhớ, và làm tới đâu lưu tới đó. Nếu trường hợp đang làm bận việc đột xuất, cúp điện, …thì sau đó, mở lên chúng ta nhập MÃ THỰC ĐƠN đã lưu chương trình sẽ khôi phục lại tới bước chúng ta đã lưu.

02. Làm sao tải lại thực đơn chưa hoàn thành?

Trả lời: Chỉ cần vào Tính khẩu phần ăn - Nhập mã thực đơn đã lưu trước đó - nhấn enter là hệ thống sẽ tải lại thực đơn đang làm trước đó.

03. Có thể chỉnh giá trị cấp dưỡng hay không?

Trả lời: Có. Vào Tính khẩu phần ăn - Chọn biểu tương bút chì (sửa) ở mục tính giá trị cấp dưỡng.

04. Có thể thay đổi tỉ lệ P:L:G không?

Trả lời: Có. Có thể chọn 1 trong 6 cơ cấu định sẵn. Hoặc tùy chỉnh theo quy định của địa phương.

05. Đơn vị tính thực phẩm là gì?

Trả lời: Tất cả đều tính là gram.

06. Tỉ lệ loại bỏ là gì?

Trả lời: Là phần trăm (%) bỏ đi khi sơ chế thực phẩm. Thành phần dinh dưỡng tính trên trọng lượng tinh, còn số tiền tính theo trọng lượng thực tế.

07. Nếu mua là 20000 đồng/kg thì nhập vào phần mềm là bao nhiêu?

Trả lời: 20000 đồng/kg có nghĩa là 2000 đồng/100 gram. Ta nhập: 2000.

08. Yêu cầu cả ngày là gì?

Trả lời: Là nhu cầu năng lượng cần cung cấp trong 01 ngày cho trẻ. Năng lượng cả ngày = năng lượng ở trường + năng lượng ở nhà.

09. Yêu cầu tại trường là gì?

Trả lời: Là tổng số năng lượng mà trẻ được cung cấp tại trường.

10. Chọn thực phẩm thế nào?

Trả lời: Có nhiều cách, chọn theo hàm lượng dinh dưỡng, chọn theo phân loại thực phẩm hoặc chọn trực tiếp theo tên tìm kiếm.

11. Tỉ lệ Năng lượng, Đạm, Béo, Đường bột đạt bao nhiêu là chuẩn?

Trả lời: Tỉ lệ đạt của năng lượng, các chất dinh dưỡng nằm trong khoảng từ 95% - 105%. Nếu giá trị gần 100% là tốt nhất.

12. Tỉ lệ P:L:G bao nhiêu là đúng?

Trả lời: Tỉ lệ P:L:G nằm trong khoảng quy định của chuẩn. Ban đầu chọn cơ cấu bao nhiêu thì kết quả phải nằm trong khoảng gần đúng của cơ cấu đó.

13. Nếu tỉ lệ đạt không đạt 1 ngày có sao không?

Trả lời: Không sao. Vì quá trình dinh dưỡng là một quá trình lâu dài. Nếu ngày nào đó, giá trị dinh dưỡng trong thực đơn chỉ đạt 90% thì ngày hôm sau bù lại 10%. Tương tự, nếu giá trị dinh dưỡng vượt quá lượng dinh dưỡng yêu cầu thì ngày hôm sau bạn có thể bớt lại. Các chất dinh dưỡng thường được tính trong thời gian 1 tuần. Cho nên một thực đơn trong ngày có thể thiếu lượng Béo hoặc Đạm thì sẽ được bù vào ngày hôm sau. Tuy nhiên, chúng ta đảm bảo mức dinh dưỡng cung cấp cho từng ngày là tốt nhất.

14. Chi phí khác là gì?

Trả lời: là các chi phí chế biến thực phẩm cùng với thực đơn như gaz, nước, xăng, …

15. Số dư đầu ngày là gì?

Trả lời: là số dư cuối ngày của ngày hôm trước sẽ được chuyển vào ngày hôm sau. Số này sẽ được chương trình tự động chuyển.

16. Ngày thiết lập là gì?

Trả lời: Thông thường, ngày thiết lập sẽ mặc định là ngày hiện tại. Tuy nhiên chúng ta thường tính thực đơn trước vài ngày hoặc 1 tuần vì thế có thể điều chỉnh lại ngày tương ứng.

17. Tên thực đơn là gì?

Trả lời: Tùy người dùng. Tuy nhiên, lời khuyên nên đặt theo độ tuổi, bữa ăn, ngày. Ví dụ: MG_Sang_02092017 (Mẫu giáo, ăn sáng, ngày 02092017).

18. Chi tiết thực đơn là gì?

Trả lời: Tên các món ăn trong thực đơn của ngày hôm đó.

19. Bảng XEM IN xem được mấy báo cáo?

Trả lời: 06 báo cáo.
- Báo cáo chi tiết: báo cáo tổng hợp về dinh dưỡng và sổ chợ của một độ tuổi trong trường.
- Báo cáo một trẻ: báo cáo tổng hợp về dinh dưỡng và sổ chợ cho một trẻ.
- Sổ dưỡng chất: mô tả phần dưỡng chất, không có phần sổ chợ.
- Sổ chợ: mô tả phần kế toán, lưu trữ kho, không có phần dinh dưỡng.
- Báo cáo chi tiết Vitamin và chất khoáng: báo cáo tổng hợp về vitamin và chất khoáng của một độ tuổi trong trường.
- Báo cáo Vitamin và chất khoáng một trẻ: báo cáo về vitamin và chất khoáng của 1 trẻ.

20. Làm sao tìm thực đơn đã lưu?

Trả lời:
- Chọn thực đơn Từ ngày – Đến ngày bằng cách nhấp vào khung trong bảng trên.
- Nhấp vào Tìm, danh sách các thực đơn sẽ được liệt kê.
- Nhấp vào Xem để xem thông tin của thực đơn.
- Nhấp vào Sửa để điều chỉnh các thông số của thực đơn như: số lượng trẻ, khối lượng thực phẩm, giá thực phẩm,… Sau đó, nhấp vào Lưu để lưu lại thực đơn. Nhấp vào Lưu mới để tạo thêm một thực đơn mới từ thực đơn cũ.
- Nhấp vào Xóa để xóa thực đơn khỏi danh sách.
- Nhấp vào In để vào phần xem in các báo cáo.

20. Báo cáo tuần là gì?

Trả lời: Thông tin về quá trình cấp dưỡng của trường trong 1 tuần có đầy đủ dưỡng chất, vitamin và chất khoáng cho bé không? Chức năng lập báo cáo tuần sẽ giúp bạn có đầy đủ thông tin nhất về tình hình cấp dưỡng trong tuần.

21. Xem báo cáo tuần ở đâu?

Trả lời: Vào 3 dấu gạch ngang góc trái phía trên màn hình, chọn Quản trị, chọn lập báo cáo, chọn Báo cáo tuần.

22. Báo cáo tháng là gì?

Trả lời: thông tin về quá trình cấp dưỡng của trường trong 1 tháng có đầy đủ dưỡng chất, vitamin và chất khoáng cho bé không? Chức năng lập báo cáo tháng sẽ giúp bạn có đầy đủ thông tin nhất về tình hình cấp dưỡng trong tháng.

23. Xem báo cáo tháng ở đâu?

Trả lời: Vào 3 dấu gạch ngang góc trái phía trên màn hình, chọn Quản trị, chọn lập báo cáo, chọn Báo cáo tháng.

24. Làm sao để Nhập xuất tồn kho?

Trả lời: Muốn tạo báo cáo Thẻ kho (kế toán/thủ kho) và Nhập xuất tồn kho (kế toán/thủ kho) ta tiến hành các bước như sau:
- Nhập cơ sở dữ liệu cho các báo cáo.
- Nhập đầy đủ thông tin về thực phẩm đó. Sau đó, nhấn vào Lưu để lưu lại dữ liệu vừa nhập.

25. Ba bước tự kiểm tra VSATTP là gì?

Trả lời: Là các báo cáo từ khâu mua thực phẩm, chế biến thực phẩm, lưu mẫu thực phẩm.

26. Bước 1A là gì?

Trả lời: nhập nội dung thông tin cho các nguyên liệu nhập vào là thực phẩm tươi sống, đông lạnh. Người dùng chỉ cần nhập thông tin cho các thực phẩm tươi sống, đông lạnh (bỏ qua các thực phẩm khô, đóng gói). Thực phẩm nào được nhập thông tin mới hiện trong báo cáo. Riêng phần khối lượng, đơn vị tính chương trình sẽ hiện mặc định theo từng thực đơn được chọn. Những thông tin về thực phẩm này (nơi cung cấp, tên chủ giao hàng) sẽ tự động hiện trong các lần sau nếu thực đơn sau có dùng lại thực phẩm này.

27. Bước 1B là gì?

Trả lời: nhập nội dung thông tin cho các nguyên liệu nhập vào là thực phẩm khô, đóng gói. Người dùng chỉ cần nhập thông tin cho các thực phẩm khô, đóng gói (bỏ qua các thực phẩm tươi sống, đông lạnh). Thực phẩm nào được nhập thông tin mới hiện trong báo cáo. Riêng phần khối lượng, đơn vị tính chương trình sẽ hiện mặc định theo từng thực đơn được chọn. Những thông tin về thực phẩm này (tên chủ giao hàng, tên hiệu) sẽ tự động hiện trong các lần sau nếu thực đơn sau có dùng lại thực phẩm này.

28. Bước 2 là gì?

Trả lời: nhập nội dung cho báo cáo kiểm tra thực phẩm sơ chế biến. Bước này chỉ chọn một số thực phẩm chính nấu các món ăn theo thực đơn để nhập dữ liệu. Thực phẩm nào được nhập dữ liệu sẽ được hiện trong báo cáo.

III. THƯ VIỆN THỰC PHẨM

01. Thực phẩm trong thư viện là cố định không thể thêm?

Trả lời: Mặc dù phần mềm có hơn 500 thực phẩm thông dụng, nhưng chắc chắn có những thực phẩm mà bạn thường sử dụng không có trong thư viện thực phẩm. Vì thế, chương trình có chức năng cho người dùng thêm thực phẩm cần thiết vào thư viện thực phẩm.

02. Năng lượng và các con số PLG có liên quan không?

Trả lời: Có. E= 4P+9L+4G.

03. Làm sao để thêm thực phẩm?

Trả lời: Để thêm thực phẩm, chọn Thêm thực phẩm và điền các thông số vào các ô theo yêu cầu. Người dùng nhập thông tin về thực phẩm cần thêm, các thông tin về chất dinh dưỡng: tên thực phẩm, nhóm thực phẩm, đạm, béo, đường bột, năng lượng, xơ,… có trong 100 gram thực phẩm. Các thông tin này có thể thấy trên bao bì hoặc các tài liệu đi kèm với thực phẩm. Việc nhập các thông tin này cho thực phẩm là bắt buộc và yêu cầu chính xác 100%. Nếu không chính xác sẽ làm ảnh hưởng đến kết quả tính toán cân đối dinh dưỡng trong thực đơn. Nếu người dùng không biết chính xác thành phần dinh dưỡng của thực phẩm vui lòng liên hệ tổng đài để được hỗ trợ. Sau khi nhập đầy đủ thông tin yêu cầu, bạn nhấn vào nút Thêm để lưu thực phẩm vào danh sách thực phẩm.

IV. SỨC KHỎE CỦA BÉ

01. Làm sao thêm lớp học?

Trả lời: Vào Sức khỏe của bé, chọn quản lý lớp. Nhấn Thêm và nhập tên.

02. Làm sao thêm danh sách trẻ?

Trả lời: Chọn lớp học vừa thêm, sẽ xuất hiện danh sách học sinh, chọn Thêm.

03. Có thể chuyển toàn bộ lớp A qua lớp B được hay không?

Trả lời: Có

04. Có thể chuyển 1 học sinh từ lớp A qua B được hay không?

Trả lời: Có.

05. Chỉ số BMI là gì?

Trả lời: BMI (Body Mass Index) được gọi là chỉ số cơ thể được các bác sĩ và các chuyên gia sức khỏe sử dụng để xác định tình trạng cơ thể của một người nào đó có bị béo phì, thừa cân hay quá gầy hay không. Thông thường, người ta dùng để tính toán mức độ béo phì.

06. Chỉ số BMI của bạn sử dụng ra sao?

Trả lời: Nhập cân nặng (kg) và chiều cao (cm) vào ô tương ứng để chương trình tính chỉ số BMI giúp bạn và đưa ra nhận xét, lời khuyên cho bạn.

07. Cách tính chỉ số BMI?

Trả lời: BMI= câng nặng (kg)/ chiều cao(cm)* chiều cao

LỖI NGƯỜI DÙNG THƯỜNG MẮC

01. Đăng nhập sai email đăng ký.

02. Đăng nhập thiếu ký tự trong email.

03. Đăng nhập với tên email có chữ in hoa đầu câu.

04. Nhập sai giá tiền. Ví dụ: 25000 đồng/kg (hai mươi lăm nghìn đồng một kilogam), cần nhập 2500 (hai nghìn năm trăm) vào chương trình. Người dùng nhập: 25000 (hai mươi lăm nghìn).

05. Nhập sai khối lượng: Ví dụ: Gạo 15kg = 15000g. Cần nhập: 15000. Người dùng nhập: 15 (mười lăm).

06. Xuất báo cáo không được: do chọn sai bữa ăn.

07. Không tìm thấy thực đơn đã lưu: Quên chỉnh sửa ngày thiết lập. Mặc định ngày thiết lập là ngày hiện tại theo hệ thống máy tính.

08. Kết quả tính toán có thực phẩm xuất hiện số âm: Do người dùng chỉnh tỉ lệ loại bỏ của thực phẩm đó 100.

09. Máy tính Win 2003 không xem được báo cáo: Nutrikids.vn chỉ hỗ trợ từ Win 2007 trở lên.

10. Báo cáo tuần sai khối lượng nhập: không sai. Khối lượng nhập là khối lượng thực tế (khối lượng mua). Khối lượng trong báo cáo tuần là Khối lượng tinh (sau khi trừ tỉ lệ loại bỏ).

11. Người dùng tìm không có thực phẩm cần tìm: do cách gọi vùng miền, người dùng nên tìm theo từ phổ phông.

12. Tìm thấy thực đơn đã lưu nhưng không thao tác (Xem, Sửa, Xóa, In) được: trong thực đơn đó có thực phẩm người dùng tự thêm, và thêm không đúng hoặc đã xóa thực phẩm có trong thực đơn. Ví dụ: Đạm = Đạm TV + Đạm ĐV. Người dùng chỉ thêm Đạm mà không thêm Đạm ĐV hay Đạm TV và ngược lại.

MẸO VẶT

01. Số dư cuối ngày của Sổ chợ không giống các báo cáo khác: Tìm thực đơn, sử dụng tính năng Sửa. Mở lại từng bước của thực đơn. Lưu. Tải lại Sổ chợ.

Về VSIONGLOBAL

Ra đời vào tháng 9/2003, Vsionglobal hiện đang là một trong những nhà tiên phong cung cấp các giải pháp học thuật tương tác.

Nhằm mang đến một kỷ nguyên phát triển mạnh mẽ tạo nên giá trị gia tăng cho ngành giáo dục cùng với các giải pháp hỗ trợ cho các doanh nghiệp và chính phủ.

Liên hệ

Công ty cổ phần Mạng Trực Tuyến Việt Sin
Giấy phép kinh doanh số 0303148799 do Sở KH và ĐT TP Hồ Chí Minh cấp ngày 19/12/2003 – Giám đốc Hà Duy Bình,
Địa chỉ: 625/6 Xô Viết Nghệ Tĩnh - Phường 26 - Quận Bình Thạnh - TP Hồ Chí Minh.
Tel: (028) 35 119 242
Fax: (028) 35 119 245